Văn Lợi tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền xã với nhân dân năm 2024

Thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU ngày 24/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và thực hiện kết luận người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 101/KH-UBND 26/01/2024 của UBND xã Văn Lợi về tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền xã với Nhân dân năm 2024.

Sáng ngày 11/6/2024, Đảng ủy-HĐND-Ủy ban nhân dân xã Văn Lợi tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền xã với Nhân dân năm 2024 tại xóm Xuân Sơn.

Chủ trì Hội nghị:

- Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn, HUV, Bí thư Đảng ủy xã;

- Đồng chí Trương Văn Thi, PBT TT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã;

- Đồng chí Trương Văn Thân, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND-UBND xã; Ban Thường trực UBMTTQ và Trưởng các Tổ chức CT-XH xã; Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Công chức xã; đại diện các Trường học, Trạm y tế xã. Các đồng chí là Bí thư chi bộ, Xóm trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận 7 xóm và toàn thể nhân dân xóm Xuân Sơn.

Anh-tin-baiĐại biểu và nhân dân tham dự Hội nghị

Hội nghị đối thoại là một diễn đàn mở rộng, dân chủ và là một trong những cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng-chính quyền với nhân dân, giúp cho các đồng chí lãnh đạo xã được trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng của toàn thể nhân dân, để tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc mà nhân dân đang quan tâm. Đồng thời sẽ tiếp thu ý kiến tham gia về những hạn chế, tồn tại, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục, nhằm góp phần tạo đồng thuận cao giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân; phát huy tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân đối với các hoạt động của cấp ủy, chính quyền.

Anh-tin-baiToàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Võ Đình Hậu, PCT UBND xã Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QPAN của xã trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 với một số kết quả cụ thể như: Tổng giá trị sản xuất nội xã ước tính (theo giá so sánh 2010) sáu tháng đầu năm 2024 ước đạt: 72.804 triệu đồng, đạt 38 % KH, đạt 116% so với cùng kỳ. Trong đó: Nông, lâm nghiệp: 33.092 triệu đồng, đạt 31% KH, đạt 150% so với cùng kỳ; Công nghiệp - xây dựng: 9.282 triệu đồng, đạt 36 % KH, đạt 78% so với cùng kỳ; Dịch vụ - Thương mại: 30.430 triệu đồng, đạt 49% KH, đạt 106% so với cùng kỳ. Thu ngân sách 2.785.590.000 đồng, trong đó thu trên địa bàn 9.590.000 đồng, đạt 8,0 % KH. Về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới:Số tiêu chí đã đạt: 12/19 tiêu chí; Số tiêu chí chưa đạt: 07/19 tiêu chí. Về xây dựng xóm đạt chuẩn nông thôn mới:Số xóm đạt chuẩn NTM: 03 xóm; Các xóm còn lại trên địa bàn: đạt từ 6 tiêu chí trở lên. Phối hợp với UBMTTQ, các đoàn thể xã Tổ chức ra quân tuần lễ cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2024 tại hai xóm Thắng Lợi và Đại Thành đã huy động được sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến xóm, đặc biệt là thu hút được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân hai xóm,...và một số kết quả nổi bật khác.

Đồng chí Võ Đình Hậu, PCT UBND xã Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QPAN của xã trong 6 tháng đầu năm 2024

Hội nghị đã giành phần lớn thời gian để các vị đại biểu, toàn thể bà con nhân dân có ý kiến trao đổi, đối thoại trực tiếp và tại hội nghị đã có 10 ý kiến, câu hỏi, kiến nghị, phản ánh liên quan đến các lĩnh vực chủ yếu như: đất đai, điện, đường giao thông nông thôn, môi trường, y tế, văn hóa, giáo dục, xây dựng nông thôn mới, cấp giấy xác nhận thông tin nơi cư trú; các ý kiến đều phản ánh đúng, sát với những gì mà đa số nhân dân đang vướng mắc, quan tâm trong thời gian gần đây.

Nhân dân phát biểu ý kiến

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, ngay tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và đồng chí Chủ tịch UBND xã đã lắng nghe, trả lời, rõ ràng những ý kiến, kiến nghị chính đáng của các đại biểu và nhân dân phản ánh thuộc thẩm quyền, giải đáp những vấn đề mà nhân dân chưa rõ, chưa hiểu, nắm chưa đầy đủ và tiếp thu toàn bộ những ý kiến, kiến nghị để kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo xã trả lời, các đại biểu và nhân dân tại hội nghị đều đồng tình và nhất trí cao.

Anh-tin-baiĐồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn, HUV, Bí thư Đảng ủy xã kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn, HUV, Bí thư Đảng ủy xã kêu gọi và yêu cầu các chi ủy, chi bộ, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến xóm, các cán bộ, công chức xã tiếp thu, có tinh thần cầu thị cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, đề xuất phương án giải quyết các vướng mắc, khó khăn mà nhân dân đã nêu tại Hội nghị, tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực nhằm hoàn thành xuất nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024./.

Hà Trang (Công chức Văn phòng-Thống kê)