Lãnh đạo xã Văn Lợi chúc mừng 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an xã (10/10/1950 – 10/10/2024)

Ngày 10/10/1950, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Nghị định số 438 NV/NĐ về “Tổ chức Ban Công an xã”. Kể từ đây lực lượng Công an xã đã ra đời, thực hiện sứ mệnh lịch sử cùng lực lượng Công an toàn quốc.

Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an xã luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ đóng góp nhiều thành tựu tích cực trong công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Lực lượng Công an xã luôn có vị trí, chức năng quan trọng, làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là hạt nhân quan trọng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo xã tặng hoa chúc mừng

Đặc biệt từ năm 2018, đánh đầu bước trưởng thành của lực lượng Công an xã khi Luật Công an nhân dân 2018 quy định: “Công an xã là một bộ phận trong hệ thống tổ chức của Công an nhân dân Việt Nam” và các văn bản được ban hành sau đó nhằm từng bước chính quy hóa lực lượng này, điển hình là ngày 25/7/2022, Đảng ủy Công an Trung Ương ban hành Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA và Chỉ thị số 11/CT-BCA ngày 28/10/2022 của Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến nay toàn huyện nói chung cũng như xã Văn Lợi nói riêng đã được bố trí Công an xã chính quy. Công an xã chính quy đã ổn định tổ chức, tích cực triển khai các mặt công tác, tăng cường nắm tình hình địa bàn, quản lý chặt các loại đối tượng tại cơ sở, kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan ANTT; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về ANTT tại cơ sở. Trong đó, một trong những nhiệm vụ mà Công an xã đã và đang tham mưu phối hợp triển khai có hiệu quả là Đề án 06 của Chính phủ. Góp phần ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn xã.

Hy vọng rằng lực lượng Công an xã sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiện toàn, củng cố, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, tập trung tham mưu đắc lực cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vững chức ngay từ cơ sở.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong 74 năm qua, lực lượng Công an xã Văn Lợi tiếp tục giữ vững lòng tin, sự yêu thương của quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng xã hội ổn định, phát triển./.