BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An dịch bệnh đã bùng phát tại các huyện: Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quế Phong, Tương Dương. Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp từ đầu năm đến nay, bệnh DTLCP đã tái phát tại các xã: Đồng Hợp, Bắc Sơn, Nam Sơn, Châu Lý, Châu Hồng và Châu Tiến...Nhận định thời gian tới bệnh DTLCP có nguy cơ diễn biến phức tạp, khả năng lây lan sang các địa phương khác trong toàn huyện rất cao.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn bị nhiễm bệnh và lợn chết bởi bệnh này; Tồn tại trong thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông,…). Sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết lên đến 100%. Bệnh truyền qua ve mềm, là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường chăn nuôi. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để khẩn trương phòng, chống, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan bệnh DTLCP vào địa bàn xã Văn Lợi, trong thời gian sớm nhất, bà con nhân dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã cần thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Huyện, xã về việc phòng chống, ngăn chặn, ứng phó với Bệnh DTLCP. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

2. Người chăn nuôi tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Thực hiện nghiêm túc “5 không”: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt.

3. Hàng ngày vệ sinh, chuồng trại. Phát quang bụi rậm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng, rắc vôi bột tại các lối vào khu vực chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải.

4. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đặc biệt vắc xin 04 bệnh đỏ (vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu lợn) để chống kế phát bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

5. Người dân cần lựa chọn tiêu thụ các sản phẩm từ lợn đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Chủ động giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ trên địa bàn (Đặc biệt nghiêm cấm các xe hàng rong, chạy bán lưu động tại các xóm).

Khi phát hiện lợn có triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay về Ban cán sự xóm và UBND xã (qua đ/c Liên – Cán bộ thú y xã – SĐT: 0974.203.319) để có các biện pháp xử lý kịp thời./.

Thu Hoài (Công chức Địa chính Nông nghiệp xã)